Thứ Bảy, 23/10/10, 11:49 am GMT+7

Vật lý và tâm lý nơi cầu thang, giếng trời

Trong toàn bộ ngôi nhà, những chỗ ánh sáng mặt trời không chiếu vào được ắt sẽ bị ẩm thấp tối tăm. Việc mở giếng trời không chỉ thu vào nhiều ánh sáng hay thoát gió ra tốt, mà bản chất là làm cho cân bằng Âm – Dương.

Với Cầu Thang

Trong nhà ở, nếu hành lang và cửa giữ vai trò là các “miệng” thu hút khí cũng như dẫn khí theo phương ngang dọc nhà, thì cầu thang chính là nơi dẫ khí lưu thông theo chiều đứng và xiên giữa các tầng. Vì vậy, bố trí cầu thang hợp lý theo quan điểm về vật lý kiến trúc thì sẽ giúp môi trường khí hậu trong nhà được cải thiện và thông suốt, trực tiếp ảnh hưởng tốt đến đời sống người cư ngụ.
 

Vai trò trung tâm phân bố nguồn khí

Cầu thang càng được ở khoảng giữa nhà càng tốt (nhất là đối với nhà phố) để giao thông không bị chênh lệch khoảng cách, tránh các lối đi dài gây lãng phí và hút gió lùa không tốt. Khi khoảng cách từ phòng xa nhất đến cầu thang lơn hơn 17m thì bắt buộc phải làm thêm cầu thang phụ để thoát hiểm (điều này tuy hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra đối với những nhà ống dài trên 30m mà cầu thang không bố trí được ở giữa).

Chính vì ở vị trí trung tâm nên cầu thang cần kết hợp với sân trong, giếng trời hoặc cửa trời để cùng phát huy tốt công năng, cải thiện môi trường khí hậu trong nhà. Cầu thang nếu nằm kề sân trong sẽ giúp các phòng giữa nhà được thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên tốt hơn nhiều. Nếu trước nhà là đường lớn ồn ào, phải đóng cửa thường xuyên thì giếng trời hay cửa trời trên cầu thang là biện pháp hút khí và chiếu sáng hữu hiệu.

Những điều chỉnh cần thiết

Mỗi đầu cầu thang đều nên có khoảng lùi nhỏ để làm nơi định hưởng, nơi gặp nhau của các luồng người và luồng khí di chuyển trên dưới, ngang dọc… Cầu thang tại tầng trệt nếu hướng đi thẳng ra cửa, sẽ đem lại khá nhiều bất tiện về sử dụng như: thiếu kín đáo, người trên đi xuống muốn về sau nhà phải vòng từ trước ra sau, luồng khí thổi thẳng theo cầu thang vào sẽ gây Trực xung. Do đó, trường hợp này ngay tại miệng thang cần có vách ngăn hoặc tủ kệ hoặc bẻ vài bậc đầu tiên không cho đổ thẳng ra cửa.
Gầm cầu thang là nơi gió quẩn và hứng bụi từ trên xuống, phía dưới bị thất khó sử dụng. Tại đây chỉ nên bố trí các chủ vật dụng, làm hồ cảnh hoặc kệ trang trí. Tránh đặt bàn viết, bàn bếp hay giường ngủ năm dưới gầm cầu thang.

Màu sắc của cầu thang cũng chịu ảnh hưởng của ánh sáng khi đi dần lên cao, nhất là hiện nay nhà nào cũng làm khoảng lấy sáng trên nóc cầu thang. Vì thế cần chú ý yếu tố “chuyển động” này để tạo sự cân bằng khi dùng màu trong khu vực cầu thang. Những màu sáng, phản chiếu rõ thì nên dành cho vùng dưới thấp.
Những màu tối hơn  sẽ dành cho các tầng lầu để cân bằng lại với ánh sáng dồi dào trên cao. Cũng cần lưu ý về khả năng chuyển tiếp màu theo chiều cao, tránh sự chuyển màu quá đột ngột hoặc thiếu quy luật, có thể gây ảo giác trong buồng thang và làm mất tập trung cho người di chuyển. Ví dụ tường cầu thang nên bố trí các dải màu song song với độ nghiêng của thang, hoặc làm lan can ít chi tiết, đơn giản để tạo sự quan sát bình ổn cho người đang di chuyển. Một số chủ nhà muốn treo tranh trong buồng thang thì chỉ nên treo tại các vị trí ổn định như chiếu nghỉ, chiếu tới và tranh chỉ nên mang tính trang trí, không nhiều chi tiết làm rối mắt. Tính trang trí hữu ích trong khu vực cầu thang còn thể hiện qua việc dùng những mảng nhấn tại điểm đến để người di chuyển định hướng tốt, ví dụ như tại chiều tới có thể dùng mảng gạch kết hợp với đá để định vị không gian của tầng đó, nhờ vậy trục giao thông này trở nên hấp dẫn và tránh được sự nhàm chán.

Với giếng trời

Cùng với sân vườn chung quanh, giếng trời (thiên tỉnh) trong ngôi nhà xưa luôn là thành phần quan trọng để tạo sự kết nối giữa thiên nhiên và con người, giữ vai trò dẫn gió lành và thoát hơi nóng tốt nhất cho nội ốc. Ngày nay, điều kiện đất đai khan hiếm, mặt tiền không phải lúc nào cũng được hướng tốt, nhà ống càng trở nên thiếu dưỡng khí và những mảng xanh quý hiếm. Việc bố trí được giếng trời hợp lý lại càng cần thiết.

Điều hòa Âm Dương

Trong toàn bộ ngôi nhà, những chỗ ánh sáng mặt trời không chiếu vào được ắt sẽ bị ẩm thấp tối tăm. Việc mở giếng trời không chỉ thu vào nhiều ánh sáng hay thoát gió ra tốt, mà bản chất là làm cho cân bằng Âm – Dương. Khi vào đến giữa nhà ống dài thì luồng khí đã bị quấn và gián đoạn khá nhiều, giếng trời mở ra ở khoảng giữa chính là để kích hoạt luồng khí. Tuy nhiên nếu nhà không quá dài, diện tích nhỏ, không  bị tối, không có những phòng ở giữa phải đi xuyên qua thì không nhất thiết phải mở giếng trời ở giữa mà chỉ cần tạo thông gió nóc buồng thang và thông thiên ở phía sau (kết hợp với sàn nước, sân phơi) là đủ. Mở nhiều giếng trời thậm chí còn gây ra Dương thịnh Âm suy, lúc nào trong nhà cũng thấy chói chang (nhất là những hướng có ánh mặt trời gay gắt như hướng tây). Mặt khác, giếng trời cũng nên gắn với không gian sinh hoạt, chứ không phải là cái giếng hút khí đơn thuần. Tốt nhất là kết hợp giếng trời với các trục và tuyến giao thông trong nhà (theo phương ngang và phương đứng – như cầu thang, hành lang) để làm chỗ nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm khoảng đặt cây xanh vốn luôn hiếm hoi trong điều kiện nhà ống phố thị hiện nay.

Tụ Thủy – Tụ Khi

“Thủy tụ tắc khí bất tán”, giữ được Trường khí tốt cho ngôi nhà chính là do Thủy có tụ hay không. Tụ nhưng không bị úng, tức là có nước chảy đến, nước luân chuyển và nước chảy  đi, vừa kích hoạt sinh khí vừa tránh ẩm thấp. Do vậy việc kết hợp hồ nước tại vị trí giếng trời trong nhà rất có lợi về điều kiện môi sinh, vì hơi nước được hút tự nhiên lên, được ánh sáng chiếu trực tiếp xuống, không lưu lại gậy ẩm thấp như khi đặt hồ nước ngay trong nhà. Có thể tổ chức hòn non bộ, hồ cảnh. Cũng có thể đặt bể cá có bơm lọc nước tuần hoàn, hay đơn giản như một chậu phun loại nhỏ cũng là một điểm nhấn thu hút và tạo luân chuyển nước trong nhà rất tốt.

Khi mở giếng trời cần xem xét thực tế nhà năm về phương hướng, nắng gió thế nào để bố trí mái che giếng trời là loại cố định hay mái kéo, nhằm chủ động hơn trong việc điều tiết ánh sáng, chống mưa tạt nắng gắt vào trong nhà. Với giếng trời để trống hoàn toàn như một sân trong thì việc thu nước mưa và tạo sân vườn, non bộ, xử lý tường bên hông, nền nhà… cần làm kỹ để tránh thấm dột và đạt hiểu quả sử dụng cao.
 

Nguồn: Tạp chí nhà đẹp

Các tin khác

[Trở về]


Tin mới nhất

S.B Furniture đơn giản và sang trọng

S.B Furniture đơn giản và sang trọng

Với những thiết kế mang phong cách hiện đại, đơn giản, nhưng sang trọng và tinh tế tới từng chi tiết, sự có mặt của S.B Furniture đã làm sống dậy nhiều không gian nội thất trong tổ ấm gia đình Việt Nam.

Sieu thi nha dat info
Siêu thị nhà đất
nhut quang apartment