Văn phòng: cung tăng bán lẻ: cầu mạnh
Lượng cung văn phòng cho thuê lại TP.HCM tăng cao, trong khi nhu cầu mặt bằng bán lẻ lại đang lớn dần.
Nhìn lại thị trường bất động sản quý IV/2010, văn phòng cho thuê và mặt bằng bán lẻ là 2 phân khúc có sự chuyển động rõ nét nhất. Nguồn cung diện tích văn phòng tăng mạnh, gia tăng áp lực giảm giá thuế, trong khi trên phân khúc mặt bằng bán lẻ, nhu cầu lên cao đã dịch chuyển khách thuê ra ngoài thành.
Văn phòng: cung lên, giá xuống
Theo báo cáo, của Công ty Tư vấn Bất động sản Savills Việt Nam, trong quý IV/2010, giá thuê văn phòng trung bình vào khoảng 30 USD/m2/tháng, giảm 2% so với quý III. Công suất thuê cũng giảm 4% do lượng cung tăng. Giá thuê văn phòng được dự báo sẽ còn giảm do khách thuê có tâm lý chờ giá hạ thêm trong năm 2011. Một lý do khác, theo Savills Việt Nam, là trong 2 năm tới, thị trường sẽ đón nhận thêm 562.000m2 diện tích văn phòng từ 40 cao ốc (70% trong số đó đang được xây dựng).

Ông Rudolf Hever, Phó giám đốc phụ trách Phòng Nghiên cứu Thị trường và Tư vấn Đầu tư CBRE Việt Nam, cho biết, năm 2010, lượng cung mới tham gia thị trường TP.HCM lên tới 230.000 m2, tăng gần 50% so với năm 2009. Riêng tòa nhà Bitexco Financial Tower cao 68 tầng (quận 1), được khánh thành vào ngày 31.10 vừa qua, đã góp cho thị trường 37.000 m2 văn phòng hạng A. Cung tăng đã đẩy tỉ lệ trống trên toàn thành phố vượt mức 17%. Tuy nhiên, một tín hiệu vui là diện tích thực thuê mới trong quý IV là 34.534 m2, nâng tỉ lệ thực thuê cả năm 2010 lên hơn 200.000 m2, tăng gần 50% so với năm 2009.
Báo cáo quý IV/2010 của Công ty Nghiên cứu Knight Frank cũng cho rằng, thị trường văn phòng chịu áp lực giảm giá mạnh vì nguồn cung lớn. Giá thuê văn phòng hạng B+ đã giảm xuống, hiện ở mức 30 USD/m2/tháng. Theo CBRE Việt Nam, giá thuê văn phòng hạng A cũng giảm 2,2% so với quý III, còn khoảng 36,7 USD/m2.
Knight Frank dự báo, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM sẽ chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt về giá và chất lượng dịch vụ trong năm 2011 khi các chủ đầu tư ra sức thu hút khách thuê.
Bán lẻ hướng ra ngoại thành
Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, các nhà bán lẻ quốc tế tiếp tục gia nhập thị trường Việt Nam thông qua phương thức hợp tác với các công ty trong nước. Các nhà bán lẻ Nhật đang khảo sát tìm mặt bằng cho những chuỗi cửa hàng tiện ích như Ministop, FamilyMart và chuỗi trung tâm thương mại tổng hợp Takashimaya và Isetan Mitsukoshi. Ngoài ra, The Body Shop và TheFaceShop (ngành chăm sóc sắc đẹp), Kichi-Kichi và BreadTalk (ngành thực phẩm và đồ uống) cũng mở thêm cửa hàng ở trong và ngoài trung tâm TP.HCM. Điều này cho thấy nhu cầu bán lẻ ngày một tăng cao.
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, tính đến cuối năm 2010, TP.HCM có tổng diện tích bán lẻ khoảng 625.450 m2, tăng 27% so với năm trước. Trong đó, khu trung tâm vẫn được các nhà đầu tư và nhà bán lẻ quan tâm, nhưng đây là khu vực có nguồn cung bán lẻ thấp nhất toàn thành phố. Vì thế, một số nhà bán lẻ đã chuyển sang các quận ngoại thành. Trong đó, quận 2 và quận 7 được chú ý nhiều nhất vì gần với khu trung tâm và mật độ dân số tương đối cao. Thiên Sơn Plaza (quận 7), với diện tích cho thuê gần 16.000 m2, đã thu hút một số thương hiệu như Fivimart, BreadTalk, Z-café. Trong 5 năm tới, thị trường TP.HCM dự báo có thêm khoảng 800.000 m2 diện tích bán lẻ, tập trung chủ yếu ở quận 7 và quận 2.
Ông Hever, CBRE Việt Nam, nhận định: “Do nguồn cung bán lẻ tại khu trung tâm có giới hạn, chúng tôi dự đoán các nhà bán lẻ sẽ vào các khu thương mại nhỏ, thuê nhà phố, mở rộng ra quận 5, quận Gò Vấp. Ngoài ra, nhiều kho bãi, nhà xưởng được nâng cấp, hình thành một số khu bán lẻ mới”.
Việt Dũng
Nguồn: Theo nhịp cầu đầu tư
Các tin khác
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Khổ vì dự án… “treo”
- Đà Lạt: bài toán đô thị vẫn còn nan giải
- Hội chứng Trung Quốc tại Việt Nam
- Áp lực kinh tế bóp nghẹt mảng xanh
- Khu đô thị mới mỏi mắt tìm không gian xanh
- “Miếng bánh” khó nuốt (P2)
- “Miếng bánh” khó nuốt (P1)
- Để Hà Nội… Sống tốt
- Bộ chỉ số cho phát triển đô thị
- Đối phó với lún, sụp
Tin mới nhất
HUD chuẩn bị xây dựng 1.456 căn hộ cho người thu nhập thấp
Ông Lê Tuấn Dũng, giám đốc Ban Quản lý dự án số 12 (Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị - HUD), cho biết: tập đoàn đang triển khai xây dựng 1.456 căn hộ cho người thu nhập thấp tại dự án khu đô thị mới Thành Lâm-Đại Thịnh 2, huyện Mê Linh, Hà Nội.



E-mail
Bản In


