Thứ Sáu, 11/03/11, 09:09 am GMT+7

Quyền di chúc và thừa kế

Hỏi: Bố mẹ tôi có tặng cho tôi 1 căn nhà tại Q. Gò Vấp. TP.HCM. Việc tặng cho đã được thực hiện tại Phòng công chứng.

Sổ hồng hiện cũng đã thể hiện tôi là người có quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Xin hỏi, nếu sau này Bó mẹ tôi qua đời rồi, anh chị của tôi (bố mẹ tôi có 3 người con gồm có anh hai, chị ba và tôi) có quyền yêu cầu chia thừa kế căn nhà này nữa không? Việc tặng cho nhà của Bố mẹ tôi  mà không cần ý kiến của các con có vi phạm pháp luật không?

Ngoài căn nhà này ra, bố mẹ tôi vẫn còn có một căn nhà khác, hiện tại Bố mẹ tôi đang ở. Xin hỏi tôi đã được Bố mẹ tặng cho nhà rồi, sau này khi Bố mẹ tôi chết đi, tôi có được chia thừa kế từ căn nhà còn lại của Bố mẹ tôi nữa không?

Hồng Hoa (Q. Gò Vấp)

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở hiện hành, vì là những người có quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với căn nhà được tặng cho nêu trên nên Bố mẹ bạn có toàn quyền định đoạt căn nhà đó mà không ai có quyền ngăn cấm.

Pháp luật Việt Nam hiện hành cũng không có quy định cha mẹ bán nhà thuộc quyền sở hữu của mình phài có ý kiến của các con như bạn đã thắc mắc.

Nếu việc tặng cho nhà của Bố mẹ bạn được thực hiện đúng trình tự, thủ tục luật định thì căn nhà này không còn là tài sản của Bố mẹ bạn nữa.Vì vậy, khi Bố mẹ bạn chết đi, căn nhà được tặng cho đó không phải là di sản mà Bố mẹ  bạn để lại nên anh chị bạn không có quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế đối với căn nhà này.

Việc bạn được tặng cho nhà với quyền hưởng thừa kế không liên quan gì với nhau. Vì vậy, khi Bố mẹ bạn chết đi bạn vẫn được hưởng thừa kế đối với từ khối di sản do Bố mẹ bạn có di chúc (hợp pháp), để lại toàn bộ di sản cho anh, chị  của bạn hoặc người khác hoặc tổ chức nào đó.

Bạn cần lưu ý, theo Điều 643 Bộ Luật dân sự 2005, ngoại trừ trường hợp người để lại di sản biết được hành vi của người được hưởng di sản nhưng vẫn cho họ được hưởng di sản theo si chúc , một người sẽ không được hưởng di chúc thừa kế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

Bị kết án về hành vi cố xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng,hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó.

Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản.

Bị kết án về hành vi cố ý  xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng lợi 1 phần hoặc toàn bộ phận di sản mà người thừa kế có quyền hưởng.

Có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc, giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc nhằm hưởng toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Luật sư Nguyễn Thị Thúy Hường

Nguồn: Theo Báo Nhà Đất

Các tin khác

[Trở về]


Tin được nhiều người quan tâm

Sieu thi nha dat info
Siêu thị nhà đất
nhut quang apartment